Sự khác biệt giữa phiên bản máy ảo mới TRON(TVM) với ETH(EVM)

Vào ngày 30/07, TRON sẽ phát hành và cập nhật phiên bản Máy ảo. Phiên bản mới này có gì đặc biệt: khả năng truy cập và bảo mật được cải tiến, với mục đích hỗ trợ đầy đủ các tiện ích và bảo mật cho việc phát triển các hợp đồng thông minh. Việc TRON thiết lập một lớp trung gian để chứa các máy ảo cho EVM và EOS, nhằm thu hút nhiều nhà phát triển hơn vào mạng TRON, từ đó sẽ xây dựng một hệ sinh thái TRON rộng lớn hơn. Vào ngày 25/5/2018 (giờ Bắc Kinh) TRON đã chính thức ra mắt phiên bản thử nghiệm của Máy ảo TRON(TVM).


Máy ảo (VM) là gì?
Máy ảo (VM) là một hệ thống máy tính, được thiết lập bằng phần mềm và được trang bị các tính năng hệ thống và các phần cứng đầy đủ, được chạy trong một môi trường riêng biệt.Ví dụ như: máy ảo VMware, máy ảo Java, máy ảo Ethereum (EVM),… Đối với máy ảo EVM, nó chạy trong một môi trường dựa trên các mã được thiết lập trên các khối (block) Ethereum và chủ yếu để xử lý các ứng dụng viết trên nền tảng của chúng, hay nói cách khác là xử lý các hợp đồng thông minh trong hệ thống của Ethereum.
Nói một cách khác đơn giản hơn, EVM là một sandbox hoàn toàn độc lập, với các mã hợp đồng được tách biệt hoàn toàn với bên ngoài và chỉ chạy trong máy ảo EVM. Do cách lưu trữ phân tán trên mỗi nút của máy ảo EVM, nên các công ty đang tạo ra các hợp đồng thông minh sử dụng các ngôn ngữ lập trình như JavaScript hoặc Python để chạy trên EVM. Ngoài ra EVM có thể chạy tách biệt với phần còn lại của mainnet, nhằm tránh tác động đến hoạt động của Blockchain chính. Cho nên hệ thống Ethereum có thể được coi như là “máy tính của thế giới “.


Để giảm khả năng tiêu thụ tài nguyên và đảm bảo hiệu năng hoạt động của hệ thống, EVM không chọn mô hình chung của các máy tính, mà thay vào đó, nó sử dụng cấu trúc (VM) nhẹ hơn. Theo nhóm phát triển EVM, mục tiêu thiết kế như vậy là tạo ra một hệ thống đơn giản hơn, rõ ràng hơn, dễ tối ưu hóa đảm bảo an ninh và chạy độc lập trên blockchain. Ngoài ra trong hội nghị Devcon 3 vào năm 2017, các nhà phát triển Ethereum đã đưa một ngôn ngữ lập trình nâng cao Solidity, dựa trên các hợp đồng được tạo ra từ nền tảng Ethereum, nhằm mở rộng các ứng dụng công nghệ trong tương lai.
Về mặt lý thuyết, thì ETH là Turing-Complete. VM của nó cung cấp một nền tảng để thực hiện các hợp đồng thông minh, nhằm xử lý các hoạt động phức tạp một cách nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề: ngôn ngữ Solidity thiếu một thư viện chuẩn dành riêng cho nó, cấu trúc dễ tối ưu hóa nhưng đòi hỏi nhiều mã code hơn,…..
 Máy ảo TRON (TVM)

TRON Virtual Machine (TVM) là một máy ảo hoàn chỉnh, tốc độ xử lý được phát triển dành riêng cho hệ sinh thái của TRON, nhằm cung cấp hàng triệu nhà phát triển toàn cầu với hệ thống blockchain tùy chỉnh, hiệu quả, tiện lợi, ổn định, an toàn và khả năng mở rộng tốt.
Máy ảo TVM có thể kết nối liên tục với hệ sinh thái phát triển hiện có và hỗ trợ DPOS. TVM có thể tương thích với môi trường EVM ngay từ đầu, để thay vì học một ngôn ngữ lập trình mới, các nhà phát triển có thể phát triển, gỡ lỗi và biên dịch các hợp đồng thông minh trong môi trường Remix với Solidity và các ngôn ngữ khác. Khi bạn đã xây dựng và tải lên hợp đồng thông minh của mình với mạng chính của TRON, nó sẽ được thực hiện trên TVM trong nút SR để được tách biệt khỏi các kết nối bên ngoài.
Hơn nữa, TVM sử dụng băng thông khác với cơ chế trên EVM, các hoạt động giao dịch hoặc hợp đồng thông minh trên TVM là miễn phí, không có mã token nào được tiêu thụ. Về mặt kỹ thuật, khả năng tính toán thực thi trên TVM không bị giới hạn bởi tổng số lượng Tokens.

1. Chức năng của máy chủ ảo TVM
 • Giảm tiêu thụ tài nguyên:
  • TVM sử dụng kiến trúc nhẹ nên làm giảm tiêu thụ năng lượng và đảm bảo hiệu năng hệ thống
 • Tính ổn định và bảo mật:
  • Với mô hình thiết chi tiết và hoạt động một cách nhanh chóng, TVM có thể đảm bảo về độ chính xác của mỗi bước tính toán, giảm thiểu tối đa sự thiếu minh bạch ở mức độ lớn nhất.
  • Vì lý do bảo mật, cho nên quá trình giao dịch và xử lý các hợp đồng thông minh chỉ tốn chi phí của băng thông. Không giống như Ethereum phải nhờ đến sự giúp đỡ của TRX để khỏi bị hacker tấn công. Tính ổn định của việc tiêu thụ băng thông được tính cố định trong mỗi bước tính toán.
 • Khả năng tương thích
  • Hiện tại, TVM có thể tương thích với EVM nên trong tương lai sẽ có nhiều máy ảo chính. Qua đó, tất cả các hợp đồng thông minh trên EVM đều có thể thực thi trên máy ảo TVM. Bằng cách kết nối với hệ sinh thái đang phát triển hiện tại, chính vì điều này các nhà phát triển sẽ đạt được hiệu quả công việc cao hơn.
  • Không cần học nhiều ngôn ngữ lập trình mới, mọi người có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình chủ đạo (Solidity) cho các hợp đồng thông minh để phát triển. Điều này sẽ làm giảm đi chi phí đáng kể trong việc: gỡ lỗi, phát triển và biên dịch các hợp đồng thông minh trong môi trường Remix.
 • Thân thiện với nhà phát triển
  • Nhờ cách thiết lập băng thông của TVM, nên cắt giảm được chi phí phát triển các dự án một cách đáng kể, thay vào đó các nhà phát triển chỉ tập trung vào tính logic của các hợp đồng thông minh của họ.
  • TVM cung cấp cho người dùng một giao diện “tất-cả-trong-một” để triển khai hợp đồng, kích hoạt và xem, với mục đích thuận tiện cho các nhà phát triển.
  • Các giao diện sau có sẵn trong Tron Wallet-CLI:
   • deploycontract (password, contractAddress, ABI, code, data, value)
   • triggercontract (passwork, contractAddress, selector, data, value)
   • getcontract (contractAddress)
  • Các nhà phát triển có thể gọi các giao diện này để triển khai, kích hoạt hoặc kiểm tra các hợp đồng thông minh.
2. Cách thức hoạt động của TVM
 • Sơ đồ khối của máy ảo TRON (TVM)

Cách thức hoạt động của TVM thông qua sơ đồ hoạt động

 • Hiện tại, TVM tương thích với Solidity. Trình biên dịch hợp đồng thông minh Solidity thành bytecode có thể đọc được và thực thi trên TVM.
 • Một máy ảo xử lý dữ liệu thông qua opcode, tương ứng với xử lý logic trên một máy tính hữu hạn dựa trên stack.
 • TVM truy cập dữ liệu blockchain và gọi giao diện dữ liệu ngoài thông qua lớp Interoperation.

3. Hướng phát triển của máy áo TVM trong tương lai

 • Tạo các công cụ gỡ lỗi thân thiện với các nhà phát triển
  • TRON cam kết sẽ phát triển các công cụ gỡ lỗi một cách tối ưu nhất và thiết lập các biểu tượng dễ hiểu. Ngoài ra TRON sẽ định dạng chuẩn hóa lại các dữ liệu nhằm tăng hiệu quả cho các nhà phát triển.
 • Xử lý các yêu cầu một cách đa dạng
  • Khác với cơ chế tiêu thụ năng lượng (gas) cho mỗi giao dịch trên EVM, đối với TVM là không có phí. Thay vào đó, mỗi thao tác chỉ chiếm băng thông và trong một khoảng thời gian thì băng thông sẽ được giải phóng khi hoàn thành giao dịch
  • Các nhà phát triển sẽ giảm bớt được cách tính toán như thế nào để giảm bớt được chi phí khi phát triển các dự án. Thay vào đó họ chỉ tập trung vào tính logic và độ phức tạp của dự án sẽ đi như thế nào để phục vụ cho người dùng.
  • Chúng tôi tin rằng: ngoài việc phục vụ cho các giao dịch tài sản kỹ thuật số, hợp đồng thông minh, thì cũng có thể được áp dụng phù hợp cho các lĩnh vực khác như: trò chơi,mô hình tránh rủi ro tài chính và logic học,….
  • Thiết kế TVM vốn đã hỗ trợ các tác vụ đa kịch bản và tối ưu hóa tốc độ xử lý, thời gian phản hồi ngắn và khả năng tương thích vượt trội.
 • Cải thiện tốc độ biên dịch Just-In-Time (JIT) và tích hợp WebAssembly
  • Cải thiện tốc độ biên dịch JIT có lợi trong việc mã hóa nhanh hơn và biên dịch tối ưu các mã cục bộ.
  • Trong khi đó, TRON đang có kế hoạch tiếp tục tối ưu hóa TVM dựa trên WebAssembly(WASM). WebAssembly, dẫn đầu bởi Apple, Google, Microsoft và Mozzila, được thiết kế để phá vỡ sự tắc nghẽn của các trình duyệt Web hiện tại và có thể được tạo ra thông qua biên dịch C / C ++ và các ngôn ngữ lập trình khác.
  • Tích hợp WASM, TVM sẽ có thể cung cấp hiệu suất cao và thông lượng cao cho blockchain để đối phó với các tình huống phức tạp.

Nguồn Medium / Dịch TRONVIETNAM.COM


🥇Hãy ghi nhớ các link sau đây để tìm hiểu về TRON

✅ Website TRON VIỆT NAM :
https://www.TRONVIETNAM.com

✅ Kênh Youtube TRON VIỆT NAM cập nhật video mới :
https://www.youtube.com/c/TRONVIETNAM

✅ Kênh Facebook Cộng đồng TRON VIỆT NAM :
https://www.facebook.com/groups/TRONVIETNAM/

✅ Kênh Twitter Cộng đồng TRON VIỆT NAM :
https://twitter.com/TRONVIETNAMCOM

✅ Kênh Telegram Cộng đồng TRON VIỆT NAM :
https://t.me/tronnetworkVN

⚠️Luôn luôn cật nhập những tin mới nhất⚠️


Nhận xét

Bài đăng phổ biến

TRON có thể dành ngôi vô địch – Đồng tiền số 1 của năm 2018

TRON nằm trong trận chiến khốc liệt giữa top 5 Altcoin đang hot nhất hiện nay

Thành viên chính thức có thể dùng USD để mua TRX trên sàn Changelly.

Người dùng oBike trở thành người đầu tiên trên thế giới kiếm tiền và đi xe trên nền tảng TRON

TRON lập kế hoạch khen thưởng: Người chiến thắng 20 000USD là ai?

Điều gì đặc biệt có thể khiến TRON mua lại BitTorrent