TRON - Khi nhà sáng lập chơi trò pump and dump với thị trường và kiếm trăm triệu đô la có thực sự khó?

Với mức tăng giá như vậy, Tron đã trở thành top 10 các đồng tiền hàng đầu. Những ngày qua thị trường đã chứng kiến giao dịch TRX tăng tốc và đạt những kỷ lục ngắn hạn. Khối lượng giao dịch của TRX cũng đang trở nên nhất quán hơn, giờ đây tài sản mã hoá này đang lan rộng ra ngoài Binance.
TRON (TRX) là một hiện tượng trong giới cryptocurrency gần đây khi đột nhiên tăng giá trị vốn hóa lên đến gần 20 tỷ USD khi token này tăng lên giá 0.300363 vào ngày 05/01/2018 từ mốc 0.044682 vào đầu năm 2018. Tuy nhiên, gần đây thị trường đang có nghi vấn về cú "chơi pump and dump" của nhà sáng lập Justin Sun - một người Trung Quốc - với thị trường.

tron-traderviet-2.
Cú tăng giá thần tốc của TRON trong đầu năm mới, đẩy giá trị vốn hóa TRON tăng gấp 7 lần chỉ trong chưa tới 1 tuần (theo coinmarketcap)

 Thông tin sơ lược về TRON


Đầu tiên, TRON là một đồng tiền điện tử chỉ mới có 4 tháng tuổi, được ra đời trên cơ sở muốn tạo dựng một hệ thống nội dung giải trí miễn phí thông qua hệ thống Blockchain, đâu đó như kiểu 1 facebook của giới blockchain. Sáng lập ra TRON là Justin Sun, người được mệnh danh là "Jack Ma mới" của Trung Quốc. Justin Sun là một gương mặt ấn tượng khi có nhiều điểm đáng quan tâm như : du học Mỹ, từng có mặt trong danh sách Forbes 30 under 30 Trung Quốc (30 người dưới 30 tuổi xuất sắc) năm 2015 hoặc 30 under 30 Châu Á 2017. Kinh nghiệm trong mảng Crypto của Justin Sun ở chỗ anh từng là đại diện của Ripple - một đồng crypto nổi tiếng khác - tại Trung Quốc. Ngoài Justin Sun, đội ngũ TRON cũng còn nhiều nhân tài Trung Quốc khác nữa.

justin-sun-tron-traderviet-1.
Nhà sáng lập TRON Justin Sun và Jack Ma

Cú "thả thính" giúp TRON tăng giá thần tốc


Nguyên nhân được cho là TRON cất cánh thần tốc vào đầu năm mới đến từ Twitter của nhà sáng lập TRON Justin Sun khi anh này đăng tweet ngày 02/01 úp mở về khả năng có nhiều đối tác lớn đang tới, trong đó có những công ty khổng lồ đang được niêm yết trên sàn chứng khoán NASDAQ Mỹ và những công ty lớn với hơn 100 triệu người dùng đang muốn liên kết cùng TRON. Chốt hạ, Justin Sun phang vào "Chúng ta sẽ sớm trở thành khổng lồ" (We will be huge soon!)

justin-sun-tron-traderviet.
Tweet trên Twitter được cho là thả thính của Justin Sun

Thính kiểu này từ chính nhà sáng lập khiến thị trường crypto điên cuồng ngay. Giá TRON được đẩy lên mây xanh ngay sau đó, khiến vốn hóa đồng TRON, một đồng tiền điện tử mới có 4 tháng tuổi, chưa có bất cứ sản phẩm nào, tăng lên đến mức gần 20 tỷ đô la.


Sự thật được phơi bày sau đó cho TRON?


Một người dùng trên Reddit, một diễn đàn lớn của thế giới, đã kiểm tra ví của Justin Sun và phát hiện sự thật đáng sợ, đó là từ khi TRON lọt vào danh sách 20 đồng crypto có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới (theo coinmarketcap), nhà sáng lập TRON đã liên tục bán ra hàng triệu token TRON mỗi ngày tại Liqui.io và Binance. Trong vòng 19 ngày, đã có 6.000.000.000 (6 tỷ) token TRON được bán ra để thu về Ethereum và một số Ethereum đã được chuyển thành USD thông qua các sàn như Gemini. Số token TRON này giúp Justin Sun thu về 300.000.000 đô la (300 triệu đô la = 6.9 ngàn tỷ đồng). Mặc dù Justin Sun đã lên tiếng là số token này do các nhà cung cấp thanh khoản (market maker) mua bán để tăng tính thanh khoản và số tiền lớn này là do một nhà đầu tư cá nhân của TRON bán ra, nhưng cộng đồng Reddit đã chỉ ra nhiều lỗ hở cho nghi vấn khả năng Justin Sun là người bán 6 tỷ token TRON.

tron-traderviet-1.
Bài đăng "soi mói" cú bán 6 tỷ token TRON trị giá 300 triệu đô la trên Reddit

Kết lại câu chuyện của TRON


Nếu tổng hợp các bước trên và giả sử nghi vấn là đúng thì đây chính là 1 câu chuyện điển hình cho pump and dump, bơm thổi tin tức cho giá tăng và bán ra chốt lời. Trong khi các nhà đầu tư crypto đang say sưa với "thính" do chính nhà sáng lập thả ra thì đội ngũ của TRON đã nhanh tay chốt lời và kiếm 300 triệu đô la rất nhẹ nhàng, với 1 dự án chỉ có 4 tháng tuổi và chưa có bất kỳ sản phẩm cụ thể nào.

Nếu ở trong những lĩnh vực có luật lệ chính quy và cụ thể như chứng khoán, Justin Sun của TRON có thể đã phải ra tòa vì inside trading - giao dịch nội gián. Tuy nhiên, thị trường crypto hiện nay là một đống rác và là nơi không thể tốt hơn cho các cá mập - whale - diễn trò mà không sợ bị bắt.

Câu chuyện của TRON khép lại tại đây. Chúng ta hãy ngồi đợi xem tiếp theo đồng crypto nào được whale pump and dump nhé.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến

TRON có thể dành ngôi vô địch – Đồng tiền số 1 của năm 2018

TRON nằm trong trận chiến khốc liệt giữa top 5 Altcoin đang hot nhất hiện nay

Thành viên chính thức có thể dùng USD để mua TRX trên sàn Changelly.

Người dùng oBike trở thành người đầu tiên trên thế giới kiếm tiền và đi xe trên nền tảng TRON

TRON lập kế hoạch khen thưởng: Người chiến thắng 20 000USD là ai?

Điều gì đặc biệt có thể khiến TRON mua lại BitTorrent